13 Giống Nho Tạo Nên Hương Vị Quyến Rũ Của Vang Trắng
13 GIỐNG NHO TẠO NÊN HƯƠNG VỊ QUYẾN RŨ CỦA VANG TRẮNG
Giống nho chính là yếu tố quyết định hương vị và hậu vị của vang.
Với hàng trăm loại vang trắng từ nhiều loại nho khác nhau, hiện tại có quá nhiều thông tin để bạn tìm hiểu nhất là khi “người em sinh sau” trong gia đình nhà vang đang dần hiện diện khắp các cửa hàng bên cạnh vang đỏ truyền thống.
1. Chardonnay
Mùi vị: Táo xanh, cam hoặc quýt, dứa/thơm, đu đủ
Là giống nho phổ biến, chardonnay được trồng ở gần như khắp nơi trên thế giới.
Từ Burgundy giàu khoáng chất cho đến thời tiết đậm chất nhiệt đới như California rồi Australia, chardonnay có thể biển đổi và hòa quyện rất tốt trong những thùng gỗ sồi mới.
Loại nho này cũng tạo ra mùi bơ từ quá trình lên men malolactic (thuật ngữ chuyên về men) và hấp thụ mùi bánh mì nướng hay vanilla từ những thùng ủ vang mới.
Những chai chardonnay “trẻ” gợi lên mùi táo xanh trong cả mùi và vị. Tùy vào các nhà làm vang người ta có thể làm cho mùi và vị ấy trở nên “giòn và đặc”, thoảng mùi bơ hay bánh mì nướng hoặc thậm chí là hương táo tươi hay cam, quýt.
2. Chenin Blanc
Mùi vị: Táo chính, chanh, lê, mật ong, kem, bơ
Chenin Blanc là một trong những loại nho chính để làm ra nhiều thứ rượu trắng nổi tiếng của vùng thung lũng sông Loire, Pháp.
Các nhà làm rượu ở Nam Mỹ cũng rất ưa dùng loại nho này. Khi ta thấy những chai rượu trắng của Argentina hay Chilê mà có chữ Pinot Bianco thì đó chính là rượu Chenin Blanc.
Chennin Blanc có hương thơm nồng, độ chua khá cao và tồn tại lâu hơn các loại vang trắng khác. Rượu thích hợp với các món hải sản và nếu có vị ngọt đậm thì thích hợp cả với các loại bánh ngọt tráng miệng.
3. Gewürztraminer
Mùi vị: Vải, bưởi, các loại hoa, đá tan (một loại khoáng chất)
Loại nho này đạt đến đỉnh cao tại Alsace (Pháp) nơi nó phát triển mạnh mẽ, cho ra những hương thơm đa dạng từ thanh khô cho đến ngọt ngào.
Ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn như Oregon (Tây Bắc Mỹ) và Bắc Ý (nơi nó được gọi tên đơn giản là Traminer), Gewürztraminer có đặc tính “giòn” hơn, bạn cũng sẽ ít ngửi thấy mùi gỗ sồi và những chai vang từ giống nho này được khuyên dùng với các món ăn Á Châu hoặc đồ ăn có nêm chút gia vị.
4. Marsanne
Mùi vị: hạnh nhân, đào trắng, lê
Loại nho quan trọng nhất của vùng bắc Rhone, marsanne chỉ bắt đầu xuất hiện trên các nhãn chai vang sản xuất tại Mỹ. Tại đây và Pháp, Marsanne thường được pha cùng roussanne, viognier và (thỉnh thoảng) là grenache blanc.
Marsanne khi chín muồi sẽ cho ra những chai vang “full-bodied”, nồng độ acid thấp với mùi hạnh nhân, đào trắng và hơi thoảng chút lê cay (lê để chín quá). Australia hiện là quốc gia sở hữu những ruộng nho giống Marsanne lâu đời nhất trên thế giới.
5. Muscat
Mùi vị: Cam và quýt
Có rất nhiều nơi trồng giống nho muscat trên thế giới nhưng đặc tính chung là chúng đều cho ra hương cam tinh tế. Khi được cho lên men khô, muscat đưa đến cảm giác về một vị ngọt thông qua mùi hương.
Đây là giống nhó có thể dùng làm vang sủi nhẹ đặc biệt là Moscato d’Asti của miền bắc Ý hay những loại vang dùng để uống khi ăn tráng miệng như Beaumes-de-Venise.
Những ruộng nho muscat ở Úc cho ra những chai vang ngọt ngào và thơm ngát bậc nhất.
6. Pinot Blanc
Mùi vị: Táo xanh, cam hay quýt
Cũng giống như chardonnay nhưng nhẹ và thanh hơn, pinot blanc chưa bao giờ giành được nét đặc sắt hay tiếng tăm như ngươi đàn anh pinot grigio.
Nhưng tại các vùng như Alsace (Pháp), bắc Ý, Oregon (Mỹ) và một phần của California (Mỹ) nhưng chai vang từ pinot blanc đang được sản xuất với chất lượng khá tốt.
Có dải mùi từ thảo dược nhẹ đến gia vị hơi thoáng qua và chút hương cam, quý, pinot blanc sẽ tuyệt nhất khi được lên men trong các thùng không gỉ.
7. Pinot Gris/ Grigio
Mùi vị: Cam, quýt, đào tươi, dưa hấu
Pinot grigio có hương vị nhẹ phù hợp với nhiều món ăn và bạn sẽ ít cảm thấy có mùi gỗ sồi cùng cồn trong từng chai vang. Hầu hết nho pinot grigio đến từ Tre Venezie (Ý) như Alsace (Pháp) và Pfalz (Đức) cũng trồng khá tốt loại này.
Hơi khác một chút, pinot gris (cùng loại nhưng khác tên) đang dần nổi tiếng hơn trong dòng vang trắng tại Oregon nơi những chai vang cho ra hương đào thơm và cảm giác về vị ngọt sau mỗi ngụm.
Pinot Grigio của California nặng hơn 1 chút nhưng những người làm vang tại Washington đã khai thác điểm mạnh này và vị hơi chua và chút chát rất hợp với hải sản.
8. Riesling
Mùi vị: Táo xanh, cam, quýt, mơ, kim ngân
Nếu xét về vị, riesling tạo ra các chai vang từ khô và “cứng” đến giàu mùi hoa cỏ và ngọt. Cũng như chenin blanc, vị ngọt này có thể giữ đến hàng thập kỷ sau khi đóng chai.
Riesling tuyệt nhất là từ những nhà làm vang ở Đức như Mosel-Saar-Ruh(w)er, Rheinhessen và Rheingau. Vùng nho gần đó nhất là Alsace (Pháp). Bên nửa kia địa cầu là Washington, New York và gần hơn là Australia cũng đang là những vùng trồng và sản xuất riesling thành công bên ngoài châu Âu.
9. Roussanne
Mùi vị: Chanh tây, quýt, hạnh nhân
Roussanne được trồng rộng rãi ở miền nam nước Pháp và đã trở nên phổ biến tại khu vực Rhone của California và bang Washington. Những chai vang từ nho roussanne có vị chanh tây và quýt, độ acid khá cao và thường được pha chung với marsanne.
10. Sauvignon/ Fumé Blanc
Mùi vị: Cỏ, thảo dược, cam, quý, dứa, lê
Sauvignon blanc phát triển tốt ở hầu hết các vùng trồng nho trên thế giới và có thể gọi là loại nho “tắc kè hoa” bởi sự dễ dàng trong việc tạo ra các mùi vị hấp dẫn trong từng quá trình chín của mình. Biệt danh Fumé Blanc được đặt bởi Robert Mondavi khi ông bán những chai vang từ giống nho này và hiện vẫn được sử dụng rộng rãi để chỉ những chai vang được lên men trong thùng.
Tại hai vùng trồng nho Sancerre và Pouilly-Fumé ở thung lũng Loire (Pháp), những cây nho Fumé Blanc phát triển nhờ khoáng chất của đất và mang lại hương thảo nồng nàn cùng vị hăng đặc trưng.
Fumé Blanc cũng trở thành tiêu chuẩn cho việc sản xuất vang trắng ở New Zealand nơi hương vị cam, quýt xanh, berry chiếm ưu thế. Tại California, những chai vang làm từ nho Fumé Blanc chín được ủ trong thùng và cho ra vị quả đào và phảng phất kiểu chardonnay nhiệt đới.
Sauvignon blanc thu hoạch vào cuối vụ mùa thường được trộn với semillon để tạo thành một trong những loại vang ngọt nhất trên thế giới trong đó phải kể đến Sauternes.
11. Sémillon
Mùi vị: Quả sung, dưa hấu, thảo dược nhẹ
Cũng giống như sauvignon blanc, sémillon thường dùng để pha trộn với các loại khác do khả năng tạo ra những chai vang trắng khô, cấu trúc bền vững và có mùi cỏ nhẹ nhàng.
Nếu những quả nho được thu hoạch trễ, người ta sẽ dùng nó để tạo ra những chai vang dùng trong tráng miệng tuyệt nhất thế giới.
Những vùng trồng vang ở bang Washington (Mỹ) đang khá thành công với giống nho này và thêm cả Australia cũng có trong danh sách.
Mặc dù có độ acid vừa phải, sémillons là loại nho tạo ra những chai vang có thể để được lâu và qua thời gian sẽ tăng thêm mùi gia vị hay thảo dược. Những chai sémillon “trẻ” mang hương quả sung hay quả vả cùng hương dưa hấu khá quyến rũ.
12. Viognier
Mùi vị: hoa, vỏ cam, quýt, mơ, đào
Viognier là giống nho cho ra những chai vang tỏa hương khá mãnh liệt và khi đã đủ chín cùng quá trình lên men diễn ra, bạn sẽ ngửi thấy mùi quả mơ, đào và vỏ cam, quýt. Đây là loại vang khá khó để sản xuất do vigonier thường có xu hướng bị đắng nếu không thật sự chín và trở nên mềm khi đã chín tới.
Những chai vang tuyệt hảo sử dụng giống nho này đang được sản xuất tại Washington, California (Mỹ) và Australia. Viognier cũng được pha trộn hoặc lên men cùng với syrad và tạo nên mùi hương cam, quýt, hương hoa trong những chai vang đỏ.
13. Grüner Veltliner
Mùi vị: Táo, đào, cam quýt và khoáng chất
Chiếm khoảng 1/3 diện tích ruộng nho ở Áo, Grüner Veltliner là loại nho nổi tiếng nhất tại đất nước này. Cộng hòa Séc và Slovakia cùng Mỹ cũng có một ít đất trồng Grüner Veltliner.
Chi phí từ lúc trồng chăm sóc và thu hoạch tại Áo cũng khá cao. Những chai vang Grüner Veltliner trẻ và không ủ trong thùng gỗ sồi thường mang lại mùi nho xanh, táo, cùng đào, cam, quýt và mùi khoáng chất.